Trang chủ Thống Kê Tin Học Tư Vấn Giải Pháp Đào Tạo CNTT Dịch Vụ Khác Đăng Ký Lớp Học Liên Hệ Diễn Đàn Trang Tin Tức  
 
Giới thiệu
Thống kê tin học
Tư vấn giải pháp
Đào tạo CNTT
Dịch vụ khác
Xử lý tin
Thiết kế Website
Thư viện số Tin học
Đăng ký trực tuyến
Liên hệ
Email

( Nguồn: )
Truy cập
Lượt truy cập : 324352
Trực tuyến : 1

Sử dụng máy tính bảng trong điều tra giá tiêu dùng (13/03/2017)

Điều tra giá tiêu dùng là một trong những cuộc điều tra thống kê quốc gia do Tổng cục Thống kê thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng cục Thống kê thực hiện điều tra giá tiêu dùng hàng tháng nhằm thu thập thông tin về mức giá của 652 loại hàng hóa và dịch vụ đại diện cho tiêu dùng của người dân với tần suất điều tra là 3 lần một tháng. Thông tin điều tra giá tiêu dùng được sử dụng để biên soạn Chỉ số giá tiêu dùng (viết tắt là Chỉ số CPI)[1], đây là một trong những cuộc điều tra đặc biệt của Tổng cục Thống kê với hai loại mẫu cố định là: mẫu mặt hàng điều tra và mẫu đơn vị điều tra. Các mẫu này được điều tra lặp lại 36 kỳ một năm trong 5 năm.

Điều tra giá tiêu dùng được thực hiện thông qua điều tra phỏng vấn sử dụng bảng câu hỏi giấy in sẵn (hay còn gọi là phương pháp PAPI, từ viết tắt tiếng Anh là Paper and Pencil Interviewing): điều tra viên gặp người cung cấp thông tin và hỏi về mức giá của các hàng hóa và dịch vụ rồi ghi chép lại thông tin đó vào một bảng câu hỏi đã in sẵn, các thông tin đã ghi chép trong bảng câu hỏi giấy sau đó được nhập tin vào phần mềm để biên soạn Chỉ số CPI. Đây là phương pháp điều tra được sử dụng phổ biến nhất trong các cuộc điều tra thống kê quốc gia hiện nay. Áp dụng phương pháp điều tra này trong điều tra giá tiêu dùng đã đạt được những kết quả nhất định như xây dựng được mạng lưới điều tra ổn định, kiểm soát giá và số lượng mặt hàng từng kỳ điều tra, đáp ứng tốt nhu cầu tổng hợp chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn bộc lộ một số tồn tại đặc trưng đối với cuộc điều tra theo mẫu cố định như: khó kiểm soát thời gian, địa điểm điều tra, xác định chính xác danh mục mặt hàng điều tra hàng kỳ và thời gian thu thập, biên soạn thông tin chậm hơn so với việc ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ khâu điều tra thu thập số liệu tại địa bàn điều tra.

Để tận dụng những lợi thế của công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng số liệu điều tra, giảm thời gian xử lý thông tin, đảm bảo tính minh bạch của quá trình sản xuất thông tin thống kê và giảm chi phí điều tra, sử dụng máy tính bảng trong điều tra (hay còn gọi là phương pháp CAPI, viết tắt từ tiếng Anh là Computer Assistant Personal Interviewing) sẽ có nhiều lợi thế hơn trong thực hiện kiểm tra và giám sát quá trình điều tra giá tiêu dùng so với PAPI; đảm bảo số liệu điều tra được thu thập đúng, thu thập đủ và kịp thời. Cụ thể:

Ø     Mặt hàng được hỏi giá là mặt hàng đã được chọn trong “rổ” hàng hóa thông qua tính năng hình ảnh của mặt hàng. Hình ảnh mặt hàng cũng sẽ giúp cho điều tra viên mới thay thế hoặc bổ sung hỏi đúng về mặt hàng yêu cầu lấy giá;

Ø     Điều tra giá các mặt hàng tại đúng các điểm điều tra đã chọn thông qua hệ thống định vị toàn cầu trong máy tính, điều này đồng nghĩa với việc ngăn chặn không cho phép nhập giá mặt hàng khi điều tra viên không đến địa điểm điều tra để thu thập thông tin;

Ø     Thực hiện kiểm tra lôgic ngay trong quá trình hỏi và ghi chép thông tin tại địa bàn do CAPI đã lưu trữ các thông tin giá các kỳ điều tra trước do vậy sẽ đưa ra các cảnh báo khi số liệu về mức giá có sự thay đổi đột biến để điều tra viên kiểm tra và hỏi lại đối tượng cung cấp thông tin.

Ø     Ngoài ra, một số tiện ích quan trọng khác của việc sử dụng CAPI trong điều tra giá tiêu dùng như: Cơ động, đa năng (Có thể dùng điện thoại thông minh để điều tra; Chụp ảnh, thu nhận tọa độ GPS); Tiết kiệm (Sử dụng máy tính bảng cho nhiều cuộc điều tra khác nhau; giảm thời gian nhập tin, giảm chi phí in phiếu và kiểm tra); Hiệu quả (Thực hiện kiểm tra chéo ở nhiều tầng giám sát). Đặc biệt, CAPI hiệu quả đối với các điều tra viên mới được bổ sung hoặc thay thế trong thực hiện các quy trình điều tra. Bên cạnh đó, điều tra CAPI giúp quản lý dữ liệu tập trung tại máy chủ của Tổng cục Thống kê thay vì hình thức quản lý phân tán tại các máy trạm như khi thực hiện PAPI. Điều này không những giúp quản lý dữ liệu tốt hơn mà còn giúp tiết kiệm tài nguyên hạ tầng thông tin của Ngành Thống kê.

Để nghiên cứu ứng dụng điều tra CAPI, Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê đã thực hiện thử nghiệm sử dụng máy tính bảng trong điều tra giá tiêu dùng tại 4 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là: thành phố Hà Nội, tỉnh Cao Bằng, tỉnh Bình Định và tỉnh Cà Mau trong năm 2016. Hội nghị công bố kết quả thử nghiệm tổ chức vào ngày 21 tháng 2 năm 2017 tại Hà Nội đã chỉ rõ: Kết quả thử nghiệm đã đáp ứng được yêu cầu ban đầu về việc xây dựng 3 phần mềm liên quan đến điều tra giá tiêu dùng: phần mềm điều tra viên trong máy tính bảng, phần mềm giám sát và phần mềm quản trị hệ thống. Kết quả điều tra thử nghiệm CAPI cho thấy thời gian điều tra CAPI ngắn hơn PAPI do việc tìm kiếm mặt hàng nhanh hơn, thuận tiện hơn đối với điều tra viên; thông tin được nhập vào máy tính bảng trong quá trình điều tra giúp kiểm tra chênh lệch giá ngay tại địa bàn điều tra; không phải nhập tin nên khi kết thúc điều tra đã có số liệu cho việc biên soạn chỉ số. Ngoài ra, một số tính năng kiểm soát khác đã được thực hiện tốt, như: hình ảnh mặt hàng, thời gian điều tra, địa điểm điều tra... Tuy nhiên, một số lưu ý cần rút kinh nghiệm khi nhân rộng mô hình ứng dụng CAPI trong điều tra gia tiêu dùng thời gian tới:

- Rà soát mạng lưới điều tra cần được thực hiện cẩn thận và chi tiết hơn, gồm: thông tin về tên đơn vị điều tra với quy cách phẩm cấp rõ ràng, mặt hàng bằng hình ảnh, đơn vị quan sát. Việc phân công mạng lưới điều tra cho các điều tra viên cũng cần được rà soát kỹ hơn;

- Các phần mềm cần được hoàn thiện các tính năng và tiện ích giúp quá trình điều tra được nhanh hơn, đối thoại trực tiếp giữa điều tra viên và giám sát viên cần được thực hiện tốt hơn.

- Hệ thống máy chủ, đường truyền cần nâng cấp để đảm bảo sử dụng CAPI đồng thời tại 63 tỉnh, thành phố và không gây sự cố “ghẽn” mạng/đường truyền hoặc các sự cố máy chủ mà điều tra viên hoặc giám sát viên không truy cập được vào cơ sở dữ liệu để xử lý thông tin.

- Đảm bảo tính bảo mật của thông tin điều tra từ khâu điều tra tại địa bàn đến khi truyền dữ liệu và lưu trữ thông tin trong máy chủ của Tổng cục Thống kê.

ThS. Vũ Thị Thu Thủy

Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, TCTK
Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2017 (11/01/2018)
 
Hội thảo Kết quả thực hiện Hệ thống phổ biến số liệu chung (GDDS) năm 2017 và kế hoạch năm 2018 (11/01/2018)
 
Tổng quan về nông thôn, nông nghiệp qua kết quả Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 (11/01/2018)
 
Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm kế toán và quản lý tài sản năm 2017 (08/05/2017)
 
Hội thảo thống kê về việc làm phi chính thức tại Việt Nam (11/04/2017)
 
Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I năm 2017 (11/04/2017)
 
Tổng cục Thống kê tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2017 (17/03/2017)
 
Công bố kết quả Điều tra thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2015 (04/10/2016)
 
Tổng cục Thống kê họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2016 (04/10/2016)
 
Thông báo Ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tổng cục Thống kê giai đoạn 2016 - 2020 (01/09/2016)
 
  LỊCH KHAI GIẢNG

Hàng tuần khai giảng các lớp sau:

+ Tin học văn phòng
+ Tin học quốc tế ICDL
+ Đồ họa Corel, xử lý ảnh Photoshop
+ Đồ họa Autocad (2D) - 3D max
+ Lập trình cơ bản
+ Thiết kế và lập trình Web
+ Lắp ráp, sửa chữa, bảo trì máy tính
+ Quản trị mạng LAN, WAN ...

>> Xem thông tin chi tiết
  THIẾT KẾ WEBSITE

Ngoài các dịch vụ khác Trung tâm còn nhận thiết kế website cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu. Đảm bảo các mẫu web đẹp, sắc nét, chuyên nghiệp.

>> Xem thông tin chi tiết
  DỊCH VỤ TIN HỌC

 Kinh doanh điện tử, viễn thông, tin học

 Hợp đồng đào tạo theo yêu cầu

 Các dịch vụ công nghệ thông tin

 Dịch vụ Hội nghị, hội thảo

  XỬ LÝ TIN

Xử lý thông tin, số liệu của các cuộc điều tra, tổng điều tra theo kế hoạch của Tổng Cục Thống kê; thực hiện hợp tác với các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước để tiếp nhận, nâng cao trình độ công nghệ, kinh nghiệm quản lý...

>> Xem thông tin chi tiết
TRUNG TÂM TIN HỌC THỐNG KÊ KV3 - TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Điện thoại : 0511.2211609 - 0511.2211610 .::. Email : cosiskv3@gso.gov.vn
Địa chỉ : Số 54 Trần Quốc Toản - Q.Hải Châu - Đà Nẵng
Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới. Cosiskv3 không chịu trách nhiệm nội dung các trang ngoài.